Thầy giáo chấm thi bị đình chỉ vì làm lộ bài thí sinh

TRUNG QUỐCÔng Trần Kiến Tân, tỉnh Chiết Giang, trưởng nhóm chấm tự luận thi đại học, tiết lộ bài làm của một học sinh và bị đình chỉ công tác.

Theo Cục Khảo thí Giáo dục Chiết Giang, thầy giáo này đã vi phạm nghiêm trọng quy định chấm thi khi ngày 12/8 công khai phần nhận xét của giám khảo chấm thi và toàn bộ bài làm của một học sinh khi chưa được phép.

Hội đồng chấm thi đã quyết định đình chỉ ông Trần khỏi tất cả kỳ thi đại học sau này, đồng thời điều tra các vấn đề cá nhân của ông được cộng đồng chỉ ra. Một cán bộ của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết các cá nhân liên quan đến việc chấm thi đại học không được phép tiết lộ tài liệu ra ngoài.

Bài thi được giám khảo Trần tiết lộ có tiêu đề "Sống trong một cái cây", với những bình luận được đăng tải trên tài khoản WeChat chính thức của một tạp chí của Đại học Quốc tế Học Chiết Giang vào ngày 12/8.

Học sinh ôn thi tại thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 30/3. Ảnh: Xinhua

Học sinh ôn thi tại thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, ngày 30/3. Ảnh: Xinhua


Theo như bình luận của ông Trần, một giám kháo đã cho bài thi điểm 39/60, trong khi hai giám khảo khác cho điểm 55/60, trước khi hội đồng cho điểm tuyệt đối 60/60. Bài thi này trở thành một trong số ít được điểm tuyệt đối trong kỳ thi đại học khốc liệt (gaokao) của Trung Quốc.

Bài luận, với những trích dẫn về các triết gia phương Tây như Nietzche, MacIntyre, Heidegger và Wittgenstein, nhanh chóng thu hút người dùng mạng Trung Quốc, với nhiều lời ngợi ca khả năng của thí sinh, đánh giá cao cả về nội dung và cách viết vượt xa trình độ học sinh cấp 3. Trong khi đó, bài luận cũng nhận nhiều lời chỉ trích về tính trừu tượng thái quá, tạo cảm giác trịch thượng. Đến nay, bài luận đã được gỡ bỏ khỏi tài khoản WeChat kể trên.

Ông Trần, phó giáo sư của khoa Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc ở Đại học Chiết Giang, là trưởng nhóm chấm thi tự luận cho kỳ thi đại học của tỉnh Chiết Giang trong 20 năm. Ông đã xuất bản hai quyển sách hướng dẫn viết bài thi tự luận được bán chạy trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Trần còn dạy một lớp học viết luận trên mạng, với giá 199 Nhân dân tệ (khoảng 650.000 đồng), với lời giới thiệu là "một giám khảo nổi tiếng với khả năng dạy học sinh lấy điểm cao trong bài thi tự luận", cùng lời khẳng định việc ông Trần sẽ trực tiếp chấm tất cả bài thi được điểm cao trong kỳ thi đại học.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định bất cứ ai tham gia chấm bài thi đại học không được phép hưởng lợi từ việc chia sẻ tiêu chuẩn chấm thi. Các giám khảo khi chấm thi không được phép mang bất cứ tài liệu nào liên quan đến bài thi, bao gồm câu trả lời, thang chấm điểm, hay bài làm của học sinh, ra khỏi khu vực chấm thi và chia sẻ với người khác.