Tuyển sinh du học Nhật Bản

DU HỌC NHẬT BẢN
 

Nhưng quá trình hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn gặp phải hàng loạt câu hỏi như:

Điều kiện du học Nhật Bản mới nhất năm 2020 là như thế nào ?
Du học Nhật Bản có tốt hay không ?
Học phí và chi phí khi du học Nhật Bản cần chuẩn bị là bao nhiêu
Tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản ?
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có ổn không ?
Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín với giá cả hợp lý và khả năng nhận Visa lên tới 99%
thì bài viết này chính là LỜI GIẢI dành riêng cho bạn…

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NỘI DUNG BÀI VIẾT
01
GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC  NHẬT BẢN

02
DU HỌC NHẬT BẢN CÓ  TỐT KHÔNG ?

03
ĐIỀU KIỆN DU HỌC  NHẬT BẢN NĂM 2020

04
CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

05
HỌC BỔNG DU HỌC  NHẬT BẢN

06
 DU HỌC NHẬT BẢN  VỪA HỌC VỪA LÀM

07
CUỘC SỐNG DU HỌC SINH  TẠI NHẬT BẢN

08
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

PHẦN 1: GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Nhật Bản (tên tiếng Anh Japan) là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc của lục địa Châu Á. Sở dĩ gọi Nhật Bản là một quốc đảo bởi đất nước này được tạo nên từ 4 quần đảo: Quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, quẩn đảo Ryukyu, quần đảo Izu-Ogasawara, nằm trong dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska.

Xung quanh Nhật Bản được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, do đó không có biên giới đất liền với bất kỳ quốc gia nào, tiếp giáp biên giới biển với các nước Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc,Trung Quốc, Đài Loan và Philippines.

Nhật Bản được xếp vào Top 10 đất nước đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới tạo nên. Đây cũng là đất nước có nhiều đảo nhất thế giới (7000 đảo).

Tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản:

Cảm nhận về đất nước văn hóa và con người Nhật Bản.
Tìm hiểu trang phục truyền thống Nhật Bản Kimono
Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nơi tiếp giáp của nhiều lục địa nên thường xuyên hứng chịu những trận động đất, núi lửa phun trào tạo ra những cơn sóng thần kinh hoàng. Nếu như là một đất nước khác với thiên tai dồn dập như vậy có lẽ đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới hoặc không thể vực dậy nền kinh tế. Thế nhưng, với Nhật Bản lại khác. Những gì Nhật Bản đã làm được đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tinh thần quật cường của mình.

Chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, thường xuyên có thiên tai, nguồn tài nguyên lại rất khan hiếm. Nhưng Nhật Bản lại là 1 trong 5 trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới. Là thành viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Du học tại đất nước như vậy còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những nền văn hóa phong phú, nền ẩm thực tinh tế cùng chất lượng giáo dục vượt bậc. Tỉ lệ người dân biết chữ của Nhật Bản là 99%. Tỉ lệ thanh niên Nhật Bản theo học đại học là 70% – một con số đáng ngưỡng mộ với bất kỳ quốc gia nào. Với những con số biết nói này Nhật Bản được cho là đã đến giai đoạn phổ cập giáo dục đại học. Tỉ lệ sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản ngày càng tăng trong những năm vừa qua.

Khí hậu: Ôn đới với 4 mùa xuân – hạ – thu – đông rõ rệt.
Thủ đô:Tokyo (1889).
Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
Chữ viết: Bảng chữ cái Hiragan, Kanji và Katakana.
Diện tích: 377.972 Km².
Dân số: 127 triệu người (2018).
Đơn vị tiền tệ: Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
Thể chế chính trị: Thể chế Quân chủ lập hiến và Cộng hòa đại nghị.

PHẦN 2: DU HỌC NHẬT BẢN CÓ TỐT KHÔNG ?
Du học Nhật Bản có tốt không? Câu trả lời là đương nhiên học ở Nhật rất tốt. Mọi mặt về học tập ở Nhật Bản đều hoàn hảo, từ học tiếng Nhật, học về văn hóa, học con người Nhật Bản, học những thành tựu vượt bậc về khoa học công nghệ của Nhật… Nếu có điều kiện để thì nên du học Nhật Bản, nhất là với nền giáo dục còn nhiều hạn chế như ở Việt Nam hiện nay không thể sánh bằng Nhật Bản được.

Sau đây là những ưu điểm nổi bật khi du học Nhật Bản 2020:

HỌC TIẾNG NHẬT
Thông thường khi du học Nhật bạn có thể chọn tiếng Anh hoặc Nhật, nhưng hầu hết các trường đại học của Nhật đều yêu cầu đầu vào tiếng Nhật ít nhất phải từ N5. Nếu như bạn chưa từng học tiếng Nhật, khi sang Nhật học 1 năm tiếng Nhật dự bị, đảm bảo khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng nhanh chóng, Những bạn tiếp thu tốt thì 1 năm học tiếng Nhật ở Nhật Bản bằng 4 năm học ngoại ngữ Nhật Bản ở Việt Nam đấy.

Trong trường hợp học dự bị tiếng Nhật bạn có thể tham khảo danh sách các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản uy tín.

HỌC CHUYÊN MÔN TỐT KHI DU HỌC NHẬT BẢN
Hệ thống giáo dục của Nhật Bản rất bài bản, hệ thống giảng dạy từ đào tạo nghề cho đến bậc đại học, cao học đều có thể đáp ứng được nhu cầu học tập của bạn.Yêu cầu đầu vào của các trường sẽ có sự khác nhau, các trường học nghề có thể chỉ xét học bạ và phỏng vấn.

Nhưng với hệ đại học hoặc sau đại học có thể phỏng vấn và thi đầu vào đại học như ở Việt Nam, tuy nhiên không quá khắt khe với du học sinh nước ngoài. Tất cả các ngành nghề ở Nhật Bản đều được đào tạo sát với thực tế, giáo trình học tập và phương pháp giảng dạy tiên tiến.

CƠ HỘI VIỆC LÀM RỘNG MỞ SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI NHẬT BẢN
Tình trạng già hóa dân số ở Nhật khiến cho đất nước này thiếu trầm trọng nguồn nhân lực. Theo số liệu năm 2020 thì số người trên 64 tuổi ở nhật chiếm 23%..
Chính phủ Nhật đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài. Vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp là rất lớn. Đặc biệt ở các ngành như quản trị nhà hàng khách sạn, thiết kế – xây dựng, kỹ thuật cơ khí, công nghệ – kỹ thuật ô tô, điều dưỡng – hộ lý, ngành công nghệ thông tin (IT)…
Doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật Bản, trở về quê hương bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Bởi lẽ bạn có rất nhiều thế mạnh về ngoại ngữ là tiếng Nhật, chuyên môn được đào tạo tại Nhật Bản cùng những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong thời gian du học và làm việc tại Nhật Bản.
Xem thêm Du học sinh Nhật Bản về nước làm gì ?

DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM
Để có thể du học Nhật Bản tự túc thì khoản kinh phí chắc chắn khiến nhiều bạn do dự rất nhiều. Ở Nhật hiện nay có chương trình du học Nhật vừa học vừa làm. Bạn được phép làm thêm 28 giờ/tuần. Ngoài số giờ quy định này, bạn có thể làm tăng ca như vậy, thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Bạn hoàn toàn có thể chi trả được tiền sinh hoạt phí và học phí khi du học theo hình thức này. Thậm chí với những bạn chăm chỉ và thông minh còn có thể để dư tiền gửi về nước cho gia đình.

CƠ HỘI VIỆC LÀM LÂU DÀI MÀ ĐI XKLĐ KHÔNG CÓ ĐƯỢC
Với diện đi xuất khẩu lao động thì đương nhiên bạn có việc làm và kiếm tiền ngay khi đặt chân lên đất Nhật. Đi XKLĐ bạn thuộc diện lao động phổ thông, bạn chỉ được phép làm việc ở Nhật từ 1 – 3 năm là phải về nước và rất khó để quay lại. Về nước bạn cũng không hề có thêm chuyên môn và trình độ, do đó xin việc ở Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chỉ có du học Nhật Bản mới cho bạn chuyên môn giỏi, cho bạn nhiều cơ hội để trải nghiệm văn hóa và học tiếng Nhật thành thạo như người bản địa. Như vậy, khi trở về nước bạn có rất nhiều lợi thế từ chuyên môn nghiệp vụ đến ngoại ngữ. Cơ hội việc làm lâu dài và tương lai rộng mở hơn rất nhiều.

PHẦN 3: ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2020
CƠ HỘI VIỆC LÀM LÂU DÀI MÀ ĐI XKLĐ KHÔNG CÓ ĐƯỢC
Điều kiện du học Nhật Bản 2020 sẽ có sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo. Bạn cần xác định bản thân sẽ đi du học Nhật ở bậc học nào để chuẩn bị cho tốt những điều kiện cơ bản dưới đây.

Xem thêm Luật mới cho du học sinh Nhật Bản năm 2020 (về làm thêm)

ĐIỀU KIỆN CHUNG
Tuổi từ 18 – 30
Đã tốt nghiệp THPT/CĐ/ĐH
Không có tiền án tiền sự.
Không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam cũng như Nhật Bản.
Không mắc bệnh truyền nhiễm.
ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2020
Là học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS (hoặc sắp tốt nghiệp).
Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.
Người bảo lãnh du học phải chứng minh tài chính: Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có từ 800.000.000 VNĐ
Lưu ý: Những học sinh nào chưa đạt trình độ tiếng Nhật phải học khóa học tiếng Nhật ít nhất từ 150 giờ (4 – 6 tháng) trở lên. Khi sang Nhật tiếp tục học tiếng Nhật cho đến khi đạt yêu cầu đầu vào của các trường đã đăng ký. Du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông không phải thi đầu vào.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN ĐỂ HỌC TIẾNG NHẬT NĂM 2020
Với những bạn chỉ chọn du học Nhật Bản để học tiếng Nhật hoặc đi du học bậc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản mà chưa đạt yêu cầu đầu vào thì đều phải học tiếng Nhật 1 năm tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Vì hầu hết các trường CĐ/ĐH ở Nhật đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có trình độ tiếng Nhật từ N3 (có trường N2) trở lên.

Điều kiện đầu vào của các trường Nhật ngữ như sau:

Đã tốt nghiệp THPT.
Tuổi từ 18 – 30.
Điểm trung bình THPT từ 6.0 trở lên (có trường 5.0).
ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN BẬC CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC VÀ CAO HỌC NĂM 2020
Như đã nói ở trên, để được vào học chuyên ngành ở bậc CĐ/ĐH ở Nhật thì yêu cầu đầu vào về trình độ tiếng Nhật là từ N3 trở lên. Bạn phải học dự bị 1 năm ở Nhật, các trường yêu cầu đầu vào như sau:

Điều kiện về trình độ học vấn

Đã tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính đến thời điểm du học).
Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, CĐ, ĐH thì thời gian giới hạn có thể cao hơn (6 năm).
Tuổi từ 18 – 30, tuổi càng thấp càng dễ xét duyệt hồ sơ.
Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm yếu.
Với những bạn có GPA 5.0 vẫn có thể du học nhưng chỉ có những trường nhỏ hoặc chưa có uy tín nhận đào tạo.
Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật

Phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4 – 6 tháng để đạt trình độ N5 trở lên. Nếu đã có tiếng Nhật N5 thì có thể đăng ký làm hố sơ du học luôn.
Học dự bị tiếng Nhật (1 năm) ở Nhật Bản để đạt N3 trở lên. Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường mình đăng ký có thể bỏ qua giai đoạn học dự bị.
Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật

Đi du học tự túc yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản. Có nghĩa là đảm bảo được nguồn tài chính chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản ít nhất là 1 năm học. Muốn du học Nhật Bản bạn phải có người bảo lãnh về tài chính, có thể là bố mẹ hoặc người có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000 VNĐ, gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng.

PHẦN 4: CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN (BAO GỒM HỌC PHÍ)
CHI PHÍ VỀ HỌC PHÍ KHI DU HỌC NHẬT BẢN
Học phí du học Nhật Bản sẽ tùy vào loại hình trường học và chương trình học mà bạn đăng ký học. Học phí các trường ở Nhật không cao bằng các trường Châu Âu hay Mỹ. Ở Nhật Bản có 2 loại hình trường học là trường công lập và trường tư thục. Chính phủ Nhật Bản quy định các trường công sẽ có học phí bằng 60% học phí của trường tư thục. Cụ thể như sau:

Nhóm trường công và quốc gia: Học phí là 540.000 Yên/năm, phí nhập học là 280.000 Yên (đóng 1 lần duy nhất, áp dụng cho cả bậc ĐH và Cao học).
Nhóm trường tư thục: Học phí dao động từ 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và phí nhập học là 235.000 – 1.300.000 Yên/năm.
Với đại đa số người dân Việt Nam thì Nhật Bản là đất nước rất đắt đỏ. Vì thế du học Nhật Bản miễn phí là một lựa chọn không tồi khi bạn và gia đình không có đủ điều kiện.
Sang đến Nhật Bản, bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề chi phí sinh hoạt làm sao để cân bằng các khoản chi phí. Bởi các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt bạn cần lưu ý như sau.

CHI PHÍ ĂN UỐNG KHI DU HỌC NHẬT BẢN
Ăn uống bạn có thể tự nấu ăn, ăn ở căng tin trường hoặc ăn ngoài. Tất nhiên tự nấu ăn và ăn ở căng tin trường sẽ rẻ hơn so với ăn ngoài. Tự nấu ăn sẽ mất khoảng 15.000 Yên/tháng. Như vậy 1 năm bạn phải chi ra khoảng 180.000 Yên tiền ăn.
Nếu bạn ăn ngoài thường xuyên thì tất nhiên chi phí cho khoản ăn uống sẽ cao hơn.
Sang đến Nhật Bản, bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề chi phí sinh hoạt làm sao để cân bằng các khoản chi phí. Bởi các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt bạn cần lưu ý như sau.

CHI PHÍ VỀ CHỖ Ở KHI DU HỌC NHẬT BẢN
Chi phí khi ở ký túc xá (KTX)

Ở KTX cũng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi hình thức có nhiều ưu điểm: không phải sắm đồ gia dụng cơ bản, gần trường. Do đó bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí cho việc đi lại.

Trung bình mức chi phí ở KTX ở khu vực Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng, tại thành phố Osaka là 130.000 yên/3 tháng. Các vùng khác có thể thấp hơn.

Xem thêm lời khuyên Nên ở ký túc xá du học sinh Nhật Bản hay thuê ngoài?

Chi phí khi thuê nhà ở ngoài

Hầu hết du học sinh Việt chọn ở trọ ngoài, phương án này chi phí cao hơn so với ở KTX. Chi phí thuê nhà dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng (tùy vào khu vực bạn theo học)…

Chọn ở nhà riêng ở ngoài thì chắc chắn bạn phải chi ra một khoản kha khá kèm theo như: Tiền điện khoảng 5000 Yên/tháng, tiền nước: 2000 yên/tháng, tiền gas 1000 Yên/tháng và tiền internet khoảng 2000 yên/tháng. Hầu hết đều yêu cầu đặt cọc và tất nhiên bạn lại tốn 1 khoản cho việc đặt cọc nhà trọ.

Chi phí khi ở cùng gia đình người bản địa (Homestay)

Đây là hình thức ở dành cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Bạn có thể lựa chọn 1 gia đình nào đó ở Nhật Bản để sống cùng họ, mức tiền nhà hàng tháng bạn phải trả khoảng 80.000 – 100.000 Yên/tháng (đã bao gồm mọi khoản chi phí: ăn uống, đi lại, tiền điện, nước…).

CÁC KHOẢN PHỤ PHÍ KHÁC KHI DU HỌC NHẬT
Tiền điện thoại: 2000 yên/tháng.
Tiền đi lại khoảng 3000 Yên/tháng.Tiền tiêu vặt và các khoản khác nữa
Ngoài ra còn các khoản như tiền tiêu vặt, các khoản phát sinh thì bạn cũng dự trù các khoản chi phí khác dao động từ 180.000 – 200.000 Yên/năm.

PHẦN 5: HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN
Nếu bạn đang có dự định “săn” học bổng du học Nhật Bản, thì dưới đây sẽ là danh sách các loại học bổng cho bạn tham khảo. AVT Education sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin liên quan đến từng loại học bổng, bạn hãy tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo cho quá trình xin học bổng du học nhé.

Xem thêm các bài viết khác liên quan

Các loại học bổng du học Nhật Bản 2020 dành cho du học sinh
Thông tin về chương trình học bổng du học Nhật Bản toàn phần 2020
HỌC BỔNG DU HỌC CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN
Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ cấp thường niên cho sinh viên ưu tú nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến và có giá trị nhất mà sinh viên quốc tế có thể xin được.

Để xin được loại học bổng này, bạn có thể nộp hồ sơ qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hoặc bạn có thể gửi trực tiếp đến trường mà bạn dự định theo học khi sang Nhật.

Những yêu cầu cụ thể để xin học bổng của từng bậc học như sau.

Học bổng du học Nhật Bản dành cho nghiên cứu sinh

Đây là học bổng dành cho tất cả các lĩnh vực, ngành học. Các yêu cầu cụ thể như sau.

Yêu cầu về độ tuổi: Dưới 35 tuổi.
Đối tượng:
+ Những người đã tốt nghiệp đại học.
+ Cán bộ nhà nước, ưu tiên những người đang công tác tại các trường ĐH, CĐ, Viện nghiên cứu, cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.
Thời gian học: 3 – 5 năm.
Giá trị học bổng: Toàn bộ các khoản chi phí về học tập, vé máy bay khứ hồi. Phụ cấp hàng tháng từ 143.000 – 145.000 Yên.
Học bổng du học Nhật Bản dành cho nghiên cứu sinh

Dưới 22 tuổi.
Đối tượng áp dụng:
+ Những người đã tốt nghiệp THPT.
+ Ưu tiên những bạn đã đạt giải trong các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia hoặc những bạn đã được tuyển thẳng vào trường ĐH theo quy chế tuyển sinh.
Các lĩnh vực học áp dụng: Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên.
Thời gian học: 5 – 7 năm (học tiếng Nhật 1 năm, học chuyên ngành 4 – 6 năm).
Giá trị học bổng: 117.000 – 120.000 Yên/tháng. Gồm tất cả các khoản chi phí học tập trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản.

Học bổng dành cho DHS kỹ thuật chuyên nghiệp

Yêu cầu như sau:

Dưới 22 tuổi, đã tốt nghiệp THPT.
Các ngành học áp dụng học bổng: Cơ khí máy móc, Điện – Điện tử, Viễn thông, Network, Vật chất – nguyên liệu, Kiến trúc, xây dựng, thương mại hàng hải,…
Thời gian học: 4 năm (1 năm học tiếng Nhật, 3 năm học chuyên ngành kỹ thuật).
Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần,117.000 – 120.000 Yên/tháng.
Học bổng du học Nhật Bản dành cho DHS học nghề

Yêu cầu: Dưới 22 tuổi, đã tốt nghiệp THPT.
Các ngành học áp dụng: Du lịch, thời trang, thẩm mỹ – làm đẹp, thiết kế, đầu bếp…
Thời gian học: 3 năm (1 năm học tiếng Nhật, 2 năm học nghề).
Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần,117.000 – 120.000 Yên/tháng.
Học bổng dành cho DHS học tiếng Nhật

Yêu cầu chung
+ Đã tốt nghiệp THPT
+ Dưới 30 tuổi.
+ Người đã hoặc đang học chuyên ngành tiếng Nhật và Văn hóa Nhật Bản.
Thời gian học: 1 năm.
Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần,117.000 – 120.000 Yên/tháng.
Học bổng du học Nhật Bản ngành giáo dục

Yêu cầu chung
+ Dưới 30 tuổi.
+ Đã tốt nghiệp các ngành sư phạm, hoặc đang là giáo viên giảng dạy tại các cấp học.
Thời gian học: 1,5 năm (học tiếng Nhật 6 tháng, học chuyên ngành sư phạm tại các trường ĐH 1 năm).
Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần, Phụ cấp 143.000 yên/tháng.
Thời gian thông báo tuyển sinh

Đối với DHS hệ nghiên cứu sinh, ĐH, kỹ thuật chuyên nghiệp, du học nghề:

Tháng 4: thông báo tuyển sinh.
Tháng 7: tuyển sinh (gồm đánh giá hồ sơ, thi viết, vấn đáp).
Tháng 12: Thông báo kết quả.
Tháng 4 năm sau: Sang Nhật học.
Đối với du học ngành giáo dục, du học tiếng Nhật :

Tháng 1: Thông báo tuyển sinh.
Tháng 3: Tuyển chọn.
Tháng 8: Thông báo kết quả.
Tháng 10: Sang Nhật học
Lưu ý: Ứng viên đã nhận học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ Nhật sẽ không được phép nhận thêm bất kỳ suất bổng nào khác cùng thời điểm.

Cập nhật thông tin về học bổng MEXT tại Link: http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/06032818.htm

HỌC BỔNG THẠC SĨ JDS KHI DU HỌC NHẬT BẢN
Đây là chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản khi du học bậc thạc sĩ. Các du học sinh cần có những điều kiện sau:

Tuổi: 24 – 39 (tính theo tháng sinh).
Đã tốt nghiệp ĐH chính quy.
Có 2 năm làm việc tại cơ quan nhà nước, cơ sở giáo dục công lập của Việt Nam, các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Đã có 6 tháng làm việc tại cơ quan hiện tại.
Chưa từng nhận bất kỳ chương trình học bổng trình độ thạc sĩ nào.
Những người đã và đang trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự không được ứng tuyển học bổng JDS.
Thông tin thêm

Các ngành học áp dụng: Tăng cường hệ thống kinh tế thị trường, giao thông vận tải, năng lượng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Môi trường, biến đổi khí hậu, Luật, Hành chính…
Thời gian học: 2 năm.
Học hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Số suất học bổng du học: 60 suất/năm.
Trong quá trình ứng tuyển các bạn ứng viên sẽ được hỗ trợ các khoản chi phí liên quan, gồm:

Chi phí thi TOEFL ITP và kiểm tra sức khỏe.
Chi phí đi lại, lưu trú các vòng phỏng vấn tại Hà Nội.
Giá trị học bổng toàn phần gồm: Toàn bộ chi phí học tập tại Nhật Bản, vé máy bay khứ hồi Việt – Nhật, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp tiền đặt cọc thuê nhà ở Nhật,…